Bộ quy tắc PCCC & CNCH kho chứa hàng, kho vật tư, nhà xưởng

Cháy nổ tại các nhà kho, nhà xưởng thường gây nên những thất thoát, thiệt hại giá trị lớn. Đặc biệt trong những ngày thời tiết hanh khô tỷ lệ cháy nổ gây thiệt hại cao lại cao hơn. Cháy nổ thường do khách quan nhiều hơn chủ quan, nhưng phần lớn là do thái độ chủ quan của các cá nhân, tổ chức có thẩm quyền gián tiếp gây nên. Để đảm bảo được an toàn PCCC và CNCH kho bãi, kho vật tư, nhà xưởng cần tuân thủ và chấp hành nghiêm ngặt các quy tắc, quy định, hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra, chủ động phòng ngừa và sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố, từ đó giảm thiểu các thiệt hại (nếu có).

Cần tuân thủ các quy tắc pccc nhà kho, nhà xưởng để đảm bảo an toàn
Cần tuân thủ các quy tắc pccc nhà kho, nhà xưởng để đảm bảo an toàn

Để được tư vấn chi tiết khi thiết kệ hệ thống PCCC cho nhà kho, nhà xưởng cần liên hệ với đơn vị PCCC uy tín. PCCC không của riêng ai, đó là trách nhiệm, là nghĩa vụ của cả cộng đồng, vì vậy mỗi tổ chức, cá nhân phụ trách phải đảm bảo phát huy tối đa tính chính xác, đó cũng là quyền lợi, là an toàn cho chính mình và những người xung quanh. Hiện nay rất nhiều cơ sở vì lách các chi phí cho PCCC mà cố tình, cố ý làm việc qua loa nhầm đối phó với các cơ quan chức năng. Hậu quả là khi có sự cố xảy ra mới nhận ra sai lầm. Một khoản chi phí tức thời được tiết kiệm cho thể là lỗ hổng cho những sự cố gây hậu quả lớn hơn nhiều. Bộ quy tắc phòng cháy chữa cháy nhà kho, nhà xưởng cần tuân thủ, và cần phải được thực hiện trên tinh thần tự nguyện, tự giác đảm bảo hiệu quả được phát huy cao nhất.

Khi cần tư vấn thiết kế, thi công, lắp đặt hệ thống PCCC có thể liên hệ ngày với công ty CP Hochiki Việt Nam – đơn vị sở hữu những chuyên gia hàng đầu về PCCC với nhiều năm kinh nghiệm, đã thực hiện hàng loạt các dự án PCCC nhà kho, nhà xưởng chất lượng với chi phí tối ưu, tiết kiệm nhưng quy trình và kết quả đều đạt chuẩn và vượt chuẩn đặt ra. Đặc biệt, nhân viên kỹ thuật sẽ đến tận nơi tiến hành khảo sát và lên kế hoạch chi tiết tư vấn báo giá trước khi thực hiện, nên khách hàng cũng hoàn toàn chủ động với mọi công trình.

Mọi công trình PCCC cần được kiểm tra kỹ lưỡng, mỗi cá nhân cần có trách nhiệm tuân thủ các quy tắc PCCC
Mọi công trình PCCC cần được kiểm tra kỹ lưỡng, mỗi cá nhân cần có trách nhiệm tuân thủ các quy tắc PCCC

Để phát huy hiệu quả cao nhất, đảm bảo an toàn PCCC, các tổ chức cá nhân có trách nhiệm phải lưu ý đến bộ quy tắc PCCC & CNCH sau:

Một là, người đứng đầu cơ sở cần nâng cao trách nhiệm, thực hiện tốt các quy định của Pháp luật về PCCC.

Hai là, có niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc, tiêu lệnh chữa cháy ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ.

Ba là, thực hiện các biện pháp, giải pháp kỹ thuật để khống chế và kiểm soát chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, nguồn sinh lửa, sinh nhiệt.

Bốn là, trước khi tiến hành công việc phải thực hiện kiểm tra an toàn PCCC tại nơi làm việc, nơi sản xuất do mình đảm nhiệm, nếu phát hiện có dấu hiệu mất an toàn về PCCC phải tìm mọi cách để khắc phục và báo ngay người quản lý trực tiếp biết. Khi nghỉ làm việc phải tắt các nguồn điện, nguồn nhiệt, đồng thời kiểm tra các yếu tố khác có thể phát sinh nguồn nhiệt tại khu vực mình đảm nhiệm.

Các tổ chức, cá nhân cần có trách nhiệm với hệ thống PCCC
Các tổ chức, cá nhân cần có trách nhiệm với hệ thống PCCC

Năm là, sử dụng nguyên vật liệu, nhiên liệu nhất là các chất đặc biệt nguy hiểm về cháy, nổ như: Xăng, dầu, khí cháy thì phải thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC theo quy định.

Sáu là, hàng hoá trong kho phải được sắp xếp theo đúng quy định an toàn PCCC.

Bảy là, lắp đặt thiết bị bảo vệ (Aptomat) cho hệ thống điện toàn cơ sở, từng khu vực, phân xưởng và các thiết bị điện có công suất lớn, tách riêng các nguồn điện: chiếu sáng, phục vụ thoát nạn, chữa cháy, sản xuất… Nghiêm cấm các hành vi tự ý: Câu mắc, dùng dây dẫn điện cắm trực tiếp vào ổ điện.

Tám là, khi tiến hành hàn, cắt kim loại phải che chắn bằng các vật liệu chống cháy, di chuyển các vật liệu dễ cháy ra khỏi khu vực hàn, cắt (tối thiểu là 10m); không để vảy hàn tiếp xúc với các vật dễ cháy, phải cử người trông coi thường xuyên trong suốt quá trình hàn, cắt. Chỉ sử dụng các thiết bị, dụng cụ hàn, cắt đảm bảo an toàn PCCC…Khi tiến hành các công việc hàn, cắt kim loại trong khu vực gian tuabin bắt buộc phải có phiếu công tác và phải thử nồng độ hyđrô. Phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn PCCC theo quy định.

Chín là, có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho cả công trình, từng khu vực; có hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn hướng và đường thoát nạn.

Mười là, có hệ thống thông gió, thoát khói, chống tác động của nhiệt trên lối thoát nạn, phòng lánh nạn tạm thời; không để vật tư, hàng hoá làm cản trở lối thoát nạn. Hệ thống thông gió nên sử dụng thêm lớp phủ ống thông gió chống cháy (yêu cầu bắt buộc với từng công trình).

Mười một là, thành lập lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng PCCC chuyên ngành. Mỗi bộ phận, phân xưởng, ca làm việc có tổ hoặc có người tham gia Đội PCCC cơ sở. Bố trí lực lượng thường trực chữa cháy 24/24 giờ và bảo đảm điều kiện chữa cháy tại chỗ.

Cần tuyên truyền để tất cả mọi người đều nắm được các quy tắc và những kỹ năng cần thiết trong PCCC
Cần tuyên truyền để tất cả mọi người đều nắm được các quy tắc và những kỹ năng cần thiết trong PCCC

Mời hai là, cử nhân viên, cán bộ tham gia các lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và CNCH cho cán bộ quản lý, lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành, an toàn viên và những người làm việc trực tiếp tại nơi có nguy hiểm về cháy nổ.

Mười ba là, trang bị phương tiện chữa cháy, cứu người phù hợp với quy mô, tính chất đặc điểm nguy hiểm cháy, nổ của từng khu vực sản xuất.

Mười bốn là, xây dựng phương án và phối hợp tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn, cứu người trong tình huống phức tạp nhất.

Mười lăm là, khi xảy ra cháy, báo động cho mọi người xung quanh biết, bằng cách hô to, đánh kẻng báo động, nhấn chuông báo cháy… Nhanh chóng tìm mọi cách ngắt nguồn điện nơi xảy ra cháy, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ được trang bị để dập tắt đám cháy, ngăn chặn chống cháy lan. Tổ chức thoát nạn, cứu người và di chuyển tài sản theo phương án, tình huống đã dự kiến. Gọi điện cho Cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, công an phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy.

Phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm của mỗi công dân, vì vậy mỗi cá nhân cần tăng cường ý thức về phòng cháy chữa cháy. Các quy tắc PCCC và CNCH cần được tuân thủ, mỗi người cần rèn luyện các kỹ năng xử lý tình huống nếu có cháy xảy ra thì sẵn sàng ứng phó. Bảo vệ tính mạng là ưu tiên hàng đầu, bảo vệ tài sản là việc cần thiết, luôn tuân thủ và sẵn sàng khi có sự cố cháy.

Đăng ký
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy phòng ngừa cháy nổ

Trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy phòng ngừa cháy nổ

Trong báo cáo của Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phân tích đánh giá tình hình trong tháng 2 năm…

Một số vấn đề về công tác PCCC đối với cơ sở sản xuất giấy và bột giấy

Một số vấn đề về công tác PCCC đối với cơ sở sản xuất giấy và bột giấy

Trong thời gian vừa qua, nước ta đã xảy ra một số vụ cháy cơ sở sản xuất giấy và bột giấy gây thiệt hại nghiêm…

Những điều cần lưu ý để hạn chế tối đa sự cố cháy do chập điện

Những điều cần lưu ý để hạn chế tối đa sự cố cháy do chập điện

Chập điện là một trong những sự cố hàng đầu dẫn đến cháy nổ, gây thiệt hại to lớn về người và của. Để hạn chế…

Đồng hành vượt qua Covid-19, dịch vụ bảo trì thiết bị báo cháy ưu đãi giá rẻ

Đồng hành vượt qua Covid-19, dịch vụ bảo trì thiết bị báo cháy ưu đãi giá rẻ

Hochiki Việt Nam đồng hành quý khách hàng vượt qua dịch bệnh Covid-19! Quý khách hàng thân mến, Dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến…

Nhà cung cấp thiết bị báo cháy Nhật Bản uy tín tại Việt Nam

Nhà cung cấp thiết bị báo cháy Nhật Bản uy tín tại Việt Nam

Nhật Bản là một trong những quốc gia uy tín nhất thế giới về sản xuất các thiết bị điện, các thiết bị gia dụng, các…

Ưu đãi sốc kèm nhiều quà tặng giá trị cho khách sỉ, đại lý, chủ đầu tư

Ưu đãi sốc kèm nhiều quà tặng giá trị cho khách sỉ, đại lý, chủ đầu tư

Công ty CP Hochiki Việt Nam hân hạnh nhận được sự tin tưởng của quý đại lý, khách sỉ và rất nhiều chủ đầu tư xây…